CÁC VÙNG NGUYÊN LIỆU CÀ PHÊ VIỆT NAM

Người Pháp đưa cà phê vào Việt Nam khoảng năm 1850. Vào đầu năm 1900, cà phê được trồng ở một số tỉnh phía Bắc như Tuyên Quang, Lạng Sơn và Ninh Bình. Cà phê Chè cũng được trồng ở khu vực miền Trung, ví dụ như các tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Mặc dù cà phê Chè xuất hiện đầu tiên ở Việt Nam nhưng cũng có rất nhiều vườn cà phê Mít (Coffea exelsa) được trồng trong thời gian này. Phải rất lâu sau đó, người Pháp mới bắt đầu canh tác các vườn cà phê trên vùng đất thuộc Tây nguyên ngày nay.

Từ sau năm 1975 đến nay, ngành cà phê Việt Nam đã phát triển vượt bậc về diện tích, năng suất, sản lượng; hình thành các vùng chuyên canh cà phê tập trung ở vùng Tây Nguyên, cà phê chè ở Tây Bắc; từng bước xây dựng công nghiệp chế biến cà phê đa dạng phục vụ nội tiêu và xuất khẩu. Cho đến năm 2000, Việt Nam đã trở thành quốc gia sản xuất, xuất khẩu cà phê đứng thứ hai thế giới (trong đó dẫn đầu thế giới về sản xuất, xuất khẩu cà phê vối). Tính đến năm 2014, cả nước đã có trên 641 ngàn ha cà phê, tập trung ở 5 vùng là Tây Nguyên, Đông Nam bộ, Nam Trung bộ, Bắc Trung bộ và Trung du miền núi phía Bắc…

Dưới đây là danh sách những vùng cà phê tại Việt Nam mà chúng tôi thường xuyên ghé thăm hàng năm. Những kiến thức về những vùng đất, giống cây và công nghệ, phương pháp chế biến tại những vùng đất này, sẽ giúp cho bạn phân biệt về sự khác biệt về hương vị giữa cà phê các vùng miền. Và từ đó, mong rằng bạn sẽ tự chọn cho mình được một gu thưởng thức phù hợp.